logo_1.png

Banner

chaka

Trang chủ»Đời Sống»Xã hội»Du ký “Vắt qua những làn mây” lưu giữ gia tài văn hoá Việt

baiviet---desktop.jpg

Du ký “Vắt qua những làn mây” lưu giữ gia tài văn hoá Việt

19/08/2019 - 16:08

Lãng tử qua rất nhiều cung đường, tác giả Nguyễn Quang Tuấn Hoàng dọc ngang đèo núi, cảm nhận, ghi chép, lưu lại gia tài văn hoá Việt trong Vắt qua những ngàn mây.

 

Gần 300 trang sách là những đúc kết về nhiều cung đường đi qua các tỉnh miền núi, với vô số những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn: “Chuyện ngựa và người”, “Chiếc thang leo lên bầu trời”, “Cặp nghệ sĩ của chợ tình Sa Pa”, “Tiếng khèn vắt qua những ngàn mây”, “Mật đá”, “Lên Mẫu Sơn uống trà San Tuyết”, “Đi tìm đặc sản trà Vân”, “Cả làng lấy thơ truyền đức”, “Thấm văn hoá trong từng bước chân”, “Nghề cứu hộ thú hoang”…

 

sach1.jpg

 

Câu chuyện “Hài hoà thì bền vững” kể về quán cà phê Cực Bắc của gia đình anh Dìu Di Chiến, chị Lục Thị Vân, địa điểm yêu thích của bất cứ ai đặt chân đến Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

 

Ở tận bản heo hút nơi cực Bắc của Tổ quốc mà có cà phê đẹp để thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng. Đó là công trình đầu tư của người đàn ông Nhật Bản tên Yasushi Ogura, xuất thân Tokyo nhưng lại gắn bó với mảnh đất Việt Nam, và mong muốn: “Bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống của người Lô Lô và dùng chính nét đẹp này để hấp dẫn du khách, phát triển kinh tế du lịch chính là công cụ bền vững để người dân địa phương nâng cao đời sống văn hoá tinh thần”.

 

Ông Yasushi Ogura nhiều lần trở đi trở lại, dạy tiếng Nhật miễn phí ở nhiều trung tâm, bởi quan niệm: “Làm từ thiện không gì bằng hỗ trợ kiến thức để người dân cùng tham gia và thay đổi cuộc đời”.

 

Cuộc đời anh Gai trong “Biến văn hoá thành tài sản” bố mẹ mất sớm, phải ở với chú, nhà nghèo chỉ học hết lớp 8 nhưng anh mày mò tự học, năm 2002 làm khuyến nông viên của xã, năm 2006 đến nay đã làm trưởng thôn, nhanh nhạy nắm bắt mô hình du lịch cộng đồng để triển khai với bà con trong thôn, vừa phát huy vừa bảo tồn vốn văn hoá, tài sản du lịch địa phương.

 

sach3.jpg

 

“Tiếng khèn vắt qua những ngàn mây” kể về nghề làm khèn với những công việc kỳ khu và đầy tính trao truyền văn hoá của người nghệ nhân. Sử dụng gỗ thông đá, ống trúc sơ chế được gác bếp sấy khô, nghệ nhân tỉ mẩn chế tác thành những chiếc khèn – nhạc cụ dân tộc truyền thống không thể thiếu đối với bất cứ người H’ mông nào. Mà điều quan trọng nhất của cây khèn tốt, đó là người thổi lên phải thấy được tâm hồn của họ thăng hoa, hoà quyện với nét đẹp tâm hồn của người làm ra nó.

 

“Mặc dù là công cụ lưu giữ dấu ấn đời sống tinh thần dân tộc như thế, nhưng nghề làm khèn của người H’ mông hoàn toàn là những nét văn hoá được trao truyền một cách tự nhiên, không hề cưỡng ép, không nhất thiết phải cha truyền con nối” – Tác giả Nguyễn Quang Tuấn Hoàng cho biết.

 

Nỗi ám ảnh về những vùng đất Tây Nguyên bị mưa rừng sạt lở, cuốn trôi, về hình ảnh đoàn người lầm lũi, cô độc và bé nhỏ giữa thiên nhiên hùng vĩ được khắc hoạ trong cậu bé Mull K’ Vâng – mang trong mình hai dòng máu: Ê Đê của cha và K’ ho của mẹ; để rồi sau khi quyết chí học hành, chàng thanh niên đến từ núi rừng đã quay trở lại khai phá cung đường hạt muối, con đường trekking đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Con đường Tà Năng – Phan Dũng nối hai đỉnh núi thiêng Bidoup – Chư Yang Sin thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước.

 

sach2.jpg

 

Làm được như thế, là bởi K’ Vâng nhớ lại lời những người thầy, về báu vật địa phương, tức là toàn bộ những nét văn hoá, đặc sắc nhất của dân tộc, của buôn làng và núi rừng. “Tôi khao khát những báu vật của cộng đồng được khôi phục, gìn giữ và tạo ra giá trị” – K’ Vâng tự sự (trong “Thấm văn hoá trong từng bước chân”).

 

Tác giả Nguyễn Quang Tuấn Hoàng cho biết: “Văn hoá sẽ biến mất nếu không tạo ra được kinh tế. Chỉ khi nào người dân sống được bằng văn hoá thì khi đó văn hoá mới được gìn giữ tốt nhất. Du lịch không phải chỉ khai thác cái xác của phong cảnh. Hiểu vậy nên K’ Vâng không ngừng bồi đắp hồn cốt cho những chuyến đi. Cũng chính là hành trình thực hiện Giấc mơ đi tìm giá trị cốt lõi – những gì nguyên sơ của cuộc sống bà con mình ngày xưa”.

 

Hoà Bình

hinhqc1.jpg hinhqc2.jpg

Quảng cáo

lu
71147
f28461a3c9be2ce075af

Liên kết với chúng tôi