logo_1.png

Banner

chaka

Trang chủ»Âm nhạc»Nhạc Việt»Phương Mỹ Chi đưa văn hoá múa chén vào MV “Gối gấm”

baiviet---desktop.jpg

Phương Mỹ Chi đưa văn hoá múa chén vào MV “Gối gấm”

28/06/2024 - 16:06

Không hổ danh là nữ ca sĩ GenZ kế thừa và tiếp nối văn hoá truyền thống, Phương Mỹ Chi gửi đến khán giả hình ảnh thứ 3 trong album Vũ trụ cò bay,  MV Gối gấm. Đây là MV tiếp tục khẳng định sự đa tài, tình yêu văn hoá truyền thống ăn sâu trong máu của Phương Mỹ Chi khi cô vừa tham gia sáng tác, vừa thể hiện điệu múa dân gian Việt Nam - múa chén vô cùng điêu luyện.

2606246.jpg

Gối gấm là ca khúc mà Phương Mỹ Chi đảm nhận hoàn toàn phần sáng tác giai điệu. Sau đó được DTAP sản xuất và chắp bút thêm về phần lời. Mượn từ nhiều ý thơ hay của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, Phương Mỹ Chi và DTAP đã tô vẽ thêm sự cô đơn và chờ đợi của người phụ nữ ở trong nhiều ngữ cảnh và thời đại khác nhau. Tuy vậy, câu chuyện được kể trong Gối gấm không bi luỵ hay đau thương mà chỉ tinh tế khắc hoạ sự đơn côi, nhung nhớ của người phụ nữ dành cho mối tình không thành của mình. Từ đó, cô muốn truyền tải câu chuyện “tình anh lý thuyết" không chỉ tồn tại ở xã hội truyền thống mà còn ở thời hiện đại.

 

Với nhiều tác phẩm thơ Nôm độc đáo, Hồ Xuân Hương được mệnh danh là bà chúa thơ Nôm của văn học Trung đại Việt Nam. Chính vì thế, từng chi tiết mang giá trị văn hoá cũng được đặt để khéo léo xuyên suốt dự án.

2606247.jpg

Nói về nguồn cảm hứng tạo nên ca khúc Gối gấm, Phương Mỹ Chi cho biết: “Ban đầu các anh DTAP đưa cho Chi đề bài sáng tác một ca khúc nói về đồ vật bất kỳ. Đây là chủ đề không hề dễ đối với người mới học sáng tác như Chi. Trong lúc nằm ngủ, Chi nảy ra ý tưởng “hay mình viết về cái gối, rồi chơi vần với chữ “rối”. Từ đó ca khúc Gối Gấm ra đời”.

 

Trong kho tàng văn học Việt Nam không thể không kể đến một nữ sĩ vượt tầm thời đại đó là Hồ Xuân Hương. Thơ của nữ thi sĩ là tiếng nói thách thức, ngạo nghễ với đời, còn là lời cảm thông sâu sắc với những nỗi khổ của người phụ nữ trong thân phận lấy lẽ, phải chịu cảnh góa bụa và cô đơn trong xã hội phong kiến. “Con người ấy, với khát vọng cháy bỏng muôn đời về hạnh phúc, với niềm tin không bao giờ tắt về sức mạnh của trái tim, khối óc và bàn tay của chính mình, đã là nguồn cảm hứng cho Chi và DTAP sáng tác ca khúc” - nhóm sản xuất âm nhạc DTAP chia sẻ thêm.

2606248.jpg

Khác với những MV mang văn học vào âm nhạc trước đây của các ca sĩ khác, Gối gấm không tái hiện hay thuật lại nội dung câu chuyện văn học nào, thay vào đó MV chỉ tập trung khai thác biểu cảm, ngôn ngữ hình thể cùng màn trình diễn múa chén của Phương Mỹ Chi. Tuy vậy, giá trị văn hoá trong MV lần này được nữ ca sĩ 10X cùng ekip đặt để một cách vô cùng tinh tế qua những hình ảnh ẩn dụ.

 

Để thể hiện rõ những khát vọng của người phụ nữ với ý chí mạnh mẽ, trong MV Gối gấm, Phương Mỹ Chi đóng vai Phương Định - một nhân vật trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi, cũng là tên một ca khúc trong album “Vũ trụ cò bay”. Lồng ghép các yếu tố trong những tác phẩm văn học đều là chủ đích của Phương Mỹ Chi và ekip thực hiện, nhằm thể hiện rõ những giá trị văn hoá mà nữ ca sĩ muốn gửi gắm thông qua âm nhạc.

26062410.jpg

Điểm nhấn của ca khúc chính là phần trình diễn vũ đạo múa chén. Đây là một trong những điệu múa phản ánh sinh hoạt của người dân xứ Huế, được lưu truyền qua các làng xã của tỉnh qua các thời kỳ, là một nét đẹp của văn hoá Việt Nam.

 

Trong showcase Vũ trụ cò bay diễn ra vào tháng 09/2023, Phương Mỹ Chi đã thực hiện điệu múa chén trong tiết mục Gối gấm khiến hơn 3000 khán giả có mặt tại buổi tối hôm ấy vô cùng xuýt xoa. Nữ ca sĩ chỉ mất 1 ngày để học điệu múa này nhưng vẫn trình diễn rất điêu luyện trên sân khấu. Ở phiên bản MV lần này, vũ đạo múa chén được nâng cấp lên mức độ khó hơn. Không chỉ ngồi múa chén bằng tay, Phương Mỹ Chi còn kết hợp với những động tác tay, chân, kết hợp nhảy, bởi cô muốn thử thách bản thân ở một mức độ cao hơn.

26062411.jpg

Chia sẻ về việc tập vũ đạo, giọng ca chia sẻ: “Múa chén kết hợp với những động tác nhảy đòi hỏi sự uyển chuyển và tập trung cao. Trong quá trình luyện tập cùng biên đạo Lit và vũ đoàn Oh, Chi đã làm rơi bể khá nhiều chén. Vì thế Chi phải trang bị cho bản thân bộ chén riêng để tập ở nhà. Thế nhưng khi lên set quay Chi vẫn căng thẳng khi thực hiện vũ đạo này bởi khi rơi chén là cả Chi và các chị dancer phải thực hiện set nhảy lại từ đầu”.

 

“Cái khó thứ hai khi thực hiện vũ đạo múa chén đó chính là khi cầm chén trong thời gian quá lâu thì tay của Chi sẽ bị đơ và mỏi, thêm việc đổ mồ hôi tay khiến tay không có lực khiến chén dễ bị trơn và rớt. Điều đó đòi hỏi Chi phải cực kỳ tập trung khi thực hiện điệu múa lần này” - nữ ca sĩ GenZ kể.

2606249.jpg

Gối gấm là một sản phẩm được đầu tư công sức và chất xám chất lượng, gom nhặt những giá trị trong chất liệu văn học nghệ thuật của nữ sĩ Hồ Xuân Hương kết hợp với yếu tố đương đại. Với nội dung sáng tạo, giai điệu bắt tai cùng vũ đạo múa chén ấn tượng, Gối Gấm tiếp tục là sản phẩm khẳng định sự tâm huyết và không ngại bứt phá của Phương Mỹ Chi. 

 

Nữ ca sĩ không ngừng làm mới bản thân qua từng sản phẩm âm nhạc, dám nghĩ dám làm, vượt ra khỏi "vùng an toàn" để khẳng định sự sáng tạo cũng như khả năng của mình. Đây là món quà tinh thần mà Phương Mỹ Chi “chiêu đãi” người hâm mộ, hứa hẹn sẽ mang đến những điều bất ngờ trên hành trình âm nhạc phía trước.

Duy Long 

hinhqc1.jpg hinhqc2.jpg

Quảng cáo

lu
f28461a3c9be2ce075af
Yen1

Liên kết với chúng tôi