logo_1.png

Banner

chaka

Trang chủ»Đời Sống»Xã hội»Nhà hát Hồ Gươm khai mạc với những đêm hoà nhạc đặc sắc

baiviet---desktop.jpg

Nhà hát Hồ Gươm khai mạc với những đêm hoà nhạc đặc sắc

21/08/2023 - 23:08

3 đêm diễn liên tục tại Nhà hát Hồ Gươm để mở màn cho một nhà hát đẹp và hiện đại nhất tại Việt Nam đánh dấu một sự kiện vĩ đại trong lịch sử văn hoá của nước Việt Nam. Ba đêm diễn nghệ thuật với chương trình đa dạng, phong phú thể loại của 3 dàn nhạc lớn nhất Việt Nam cũng giúp chúng ta cùng nhìn lại một chặng đường phát triển văn hoá đã qua.

1908231.jpg

Đêm diễn đầu tiên của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, một dàn nhạc lâu đời nhất ở Việt Nam với các nhạc công đã gắn bó dàn nhạc trong một thời gian lâu năm. Dàn nhạc đã thể hiện một phong cách mang đậm tính truyền thống, lối chơi an toàn, chắc chắn với những ca khúc kinh điển của thời kỳ Cách mạng. Dàn nhạc còn biểu diễn thêm 2 tác phẩm cổ điển với nhạc cụ độc tấu yêu cầu kỹ thuật điêu luyện và cách thể hiện tinh tế của Saint-Saëns và Chopin.

Hai nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam hiện nay là Bùi Công Duy và Nguyễn Việt Trung đã chinh phục khán giả bằng tài nghệ của mình. Trong đêm diễn đầu tiên hệ thống âm thanh vẫn đang tinh chỉnh nên phần âm thanh tần số thấp chưa được tối ưu lắm cho một số nhạc cụ.

1908232.jpg

Đêm diễn thứ hai là một bữa tiệc âm nhạc cổ điển thịnh soạn với các trích đoạn opera nổi tiếng và bản giao hưởng “Định mệnh” bất hủ của Beethoven. Đêm diễn này âm thanh đã được tối ưu và cải thiện, âm thanh của dàn nhạc nghe vang và tự nhiên giúp cuốn hút được khán giả trong suốt buổi hoà nhạc. Dàn nhạc Sun Symphony là dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

1908235.jpg

Sự ra đời của dàn nhạc thổi một làn gió mới vào đời sống nghệ thuật của thủ đô Hà Nội với một phong cách biểu diễn hiện đại, trẻ trung và sôi nổi của các nhạc công có chất lượng cao trên khắp thế giới. Tuy nhiên với mức độ đầu tư lớn của tập đoàn trong suốt 5 năm thì dàn nhạc lại không có được nhiều buổi biểu diễn so với kỳ vọng của các khán giả yêu nhạc. Hi vọng với một nhà hát mới và hiện đại thì dàn nhạc sẽ có thêm nhiều buổi biểu diễn hơn nữa cho khán giả để tương xứng với mức độ được đầu tư.

1908233.jpg

Đêm diễn thứ ba là của Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia (HVANQG) là đơn vị dàn nhạc duy nhất tham gia biểu diễn với 100% nghệ sĩ biểu diễn là người Việt Nam, với điểm nhấn là màn trình diễn xuất sắc của NSƯT Bùi Công Duy cùng sự dẫn dắt hiệu quả của Nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

 

HVANQG là nơi đóng góp rất nhiều cho sự phát triển chung của nền âm nhạc Việt Nam. Rất nhiều thành viên trong cả 2 dàn nhạc Quốc gia Việt Nam và Sun Symphony đều được đào tạo tại đây. Học viện âm nhạc cũng rất nỗ lực phát triển nhiều hướng đa dạng như khôi phục lại dàn nhạc trẻ để các bạn sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm sân khấu, xây dựng nhiều chương trình đa dạng, tổ chức các trại hè. Nhiều khán giả cũng nhận thấy trên sân khấu là những gương mặt rất trẻ biểu diễn chững chạc cũng các nghệ sĩ là giảng viên lâu năm, chơi các tác phẩm đa dạng từ âm nhạc baroque đến thế kỷ 20.

1908234.jpg

Nhìn vào phong cách biểu diễn đầy trẻ trung trong một nhà hát mới hiện đại, chúng ta có thể tự tin kỳ vọng vào sự phát triển nghệ thuật cùng với những lớp nghệ sĩ mới đầy triển vọng của Học viện âm nhạc quốc gia.

Duy Đức

hinhqc1.jpg hinhqc2.jpg

Quảng cáo

lu
f28461a3c9be2ce075af

Liên kết với chúng tôi