logo_1.png

Banner

chaka

Trang chủ»Đời Sống»Xã hội»Trần Nhật Thăng lần đầu đưa triển lãm cá nhân đến Đà Lạt

baiviet---desktop.jpg

Trần Nhật Thăng lần đầu đưa triển lãm cá nhân đến Đà Lạt

03/05/2024 - 12:05

Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa (Ana Mandara Đà Lạt) trân trọng giới thiệu triển lãm với tựa đề Mây miền - Trần Nhật Thăng. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 16 của họa sĩ Trần Nhật Thăng, nhưng lại là lần đầu tiên, anh đưa các tác phẩm đến với Đà Lạt. Triển lãm sẽ trưng bày 27 bức họa trừu tượng mà họa sĩ sáng tác trong dịp anh sinh sống tại Vân Hồ (Mộc Châu, Sơn La). Các tác phẩm Arcylic vẽ trên toan được đặt tên từ Mây miền 1 đến Mây miền 27.

2604244.jpg

Triển lãm Mây miền là sự kiện đánh dấu mốc 10.000 lượt khách tham gia các hoạt động nghệ thuật tại Ana Mandara Đà Lạt. Sau 10 sự kiện được triển khai trước đây, nơi đây bước đầu ghi dấu ấn như một điểm đến đầy thơ mộng, nơi nghệ thuật “chạm” tới khán giả trong không gian đa chiều, bằng nhiều hình thức đa dạng, chứ không chỉ giới hạn bởi một loại hình cố định.

 

Tại triển lãm lần này, Trung tâm nghệ thuật Le Lycée (Ana Mandara Đà Lạt) và đơn vị tổ chức (Công ty Cổ phần đầu tư Nghệ thuật Thảo Nguyên) sẽ mở rộng không gian nghệ thuật tại khu nghỉ với buổi biểu diễn âm nhạc ngoài trời của nghệ sĩ piano Phó An My và nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc. Cả hai sẽ cùng chơi những bản nhạc lấy cảm hứng từ chính địa điểm sáng tác (Vân Hồ, Mộc Châu) của các tác phẩm trong triển lãm Mây miền. Sự kết hợp đa chiều giữa âm nhạc và hội hoạ sẽ trở thành điểm nhấn giúp nơi đây mang đến trải nghiệm nghệ thuật đầy cảm xúc cho công chúng.

2604241.jpg

Có lần tôi đột nhiên thấy mây ùa vào nhà và trong phút chốc mọi thứ từ có thành không, từ chật hẹp thành mênh mông, ý tưởng cho Mây miền cũng nảy sinh từ đó. Cái tên không chỉ mang tầng ý nghĩa diễn tiến hành động của mây mà là một nội hàm mây, một thế giới mây”, anh lý giải cho chủ đề triển lãm.

 

Trần Nhật Thăng bộc bạch, hơn 10 năm trước anh từng ở trạng thái “điên nhất", vẽ vài bức trong một đêm trắng. Sau đó anh như một cỗ máy cạn kiệt và phải mất thời gian rất dài để phục hồi năng lượng. Với anh, điều khó khăn nhất của người nghệ sĩ là tìm kiếm ý tưởng sáng tạo. “Làm thế nào để có một ý tưởng, một khái niệm và làm thế nào diễn giải chúng lên toan, biến chúng từ sống ý thức thành những vệt màu loằng ngoằng trong mắt của mình. Thế nên, để có Mây miền vẽ trong 1 vòng tháng, tôi đã mất 30 năm".

2604242.jpg

Trần Nhật Thăng sinh 1972, là một trong những họa sĩ tiên phong của hội họa hậu đổi mới ở Việt Nam cuối thập kỷ 90. Với bút pháp vừa ngẫu hứng mà tinh tế, các sáng tác của Trần Nhật Thăng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối vẽ tranh thuỷ mặc và thư pháp truyền thống phương Đông với phong cách trừu tượng tối giản của hội hoạ hiện đại. Anh quan niệm: chỉ vẽ cảm giác của mình, lòng mình, tâm mình, nhìn vào trong mình để vẽ.

 

Với 10 triển lãm cá nhân và tham gia hơn 100 triển lãm nhóm trong và ngoài nước, Trần Nhật Thăng có không ít tác phẩm nằm trong nhiều bộ sưu tập tư nhân và các tổ chức tại châu Âu, châu Á và Mỹ.

2604243.jpg

Ngoài hội hoạ, Trần Nhật Thăng còn có các thử nghiệm nghệ thuật trong lĩnh vực trình diễn và sắp đặt. Anh cũng llà người khởi xướng và tổ chức một số sự kiện nghệ thuật nhằm tưởng nhớ các liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn (năm 2012) và nhằm các mục đích từ thiện khác.

Duy Đức

hinhqc1.jpg hinhqc2.jpg

Quảng cáo

lu
f28461a3c9be2ce075af
Yen1

Liên kết với chúng tôi